Xe bán tải pick-up: Liệu đã hết thời giá rẻ

Mới đây, Bộ Công thương đã đề xuất lên thủ tướng chính phủ về việc đánh thuế đối với xe nhập khẩu là xe bán tải như các xe du lịch 9 chỗ ngồi khác khiến một bộ phận người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Nếu được Chính phủ thông qua, chắc chắn giá xe bán tải sẽ tăng cao hơn so với trước đây khiến ước mơ sở hữu một chiếc bán tải của người tiêu dùng khó trở thành hiện thực.

 

 

Đây không phải là lần đầu tiên phương án tăng thuế xe bán tải pick-up mới được tính đến. Quay trở lại 2 năm về trước, vào những tháng giữa năm 2015, Bộ Tài chính từng đề xuất quy định: xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng sẽ chịu mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt bằng 60% mức thuế suất áp dụng đối với xe từ 9 chỗ trở xuống trong Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, khi luật thông qua và được áp dụng kể từ ngày 01/07/2016 thì quy định trên không được áp dụng.

 

Chính vì vậy, với khoảng 700 triệu đồng, người tiêu dùng tại Việt Nam đã có thể sở hữu một chiếc xe đa dụng với nội thất tiện nghi cũng nhiều tính năng ưu việt khác. Trong khi đó, khách hàng phải bỏ ra trên dưới một tỷ đồng mới sở hữu một chiếc xe đa dụng với tính năng tương tự

 

Với một mức giá được coi là quá hấp dẫn như vậy, phân khúc xe bán tải đã trải qua một thời kì bùng nổ về doanh số bán hàng tại Việt Nam. Sở dĩ dòng xe pick-up nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng là vì tính đa dụng, tiện lợi của nó.

 

Theo số liệu của Tổng Cục hải quan cho thấy, trong khoảng 6 năm trở lại đây (2010-2016), số lượng xe bán tải nhập về Việt Nam tăng mạnh cả về số lượng lẫn giá trị xe. Trong đó, đến 99,9% số lượng xe bán tải được nhập khẩu từ khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Thái Lan.

Trước sự bùng nổ của xe bán tải, một số doanh nghiệp nhập khẩu lắp ráp ô tô trong nước đã bày tỏ ý kiến siết chặt việc nhập khẩu dòng xe này, trong đó có cả đơn vị phân phối dòng xe này là Thaco Trường Hải.

 

Dưới đây là cách tính giá mới của xe bán tải Ford Ranger:

 

Như vậy, nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, thay vì bỏ ra vài trăm triệu đồng thì khách hàng phải bỏ ra cả tỷ đồng để sở hữu một chiếc bán tải mặc dù thuế nhập khẩu sẽ giảm từ 5% về 0% từ năm 2018 theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu đối với các dòng xe nhập từ các nước ASEAN

 

Xe bán tải pick-up: Liệu đã hết thời giá rẻ ?