Các bác tài cần lưu ý những điều dưới đây nếu chẳng may gặp phải tai nạn ô tô – Phần 1

Khi điều khiển các phương tiện giao thương, việc va chạm và thậm chí là xảy ra tai nạn với các phương tiện khác là điều chẳng ai mong muốn nhưng nó có thể xảy ra bất cứ khi nào. Tuy nhiên khi gặp phải tai nạn, nhiều người thường mang trong mình tâm lý hoảng sợ và họ thường không bình tĩnh cũng như có can đảm để giải quyết mọi việc. Hy vọng rằng các bạn có thể ghi nhớ những lưu ý dưới đây để có thể hạn chế được những sự việc đáng tiếc này.

Thứ nhất, các bạn cần tránh cho mình tâm lý hoảng sợ và giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp. Thường thì theo phản xạ tự nhiên, mỗi khi gặp phải sự cố con người ta sẽ rất hay gặp phải một trong những trạng thái cảm xúc như căng thẳng, sợ hãi, nóng giận,… Tuy nhiên thì chúng tôi khuyên bạn cần phải giữ bình tĩnh và kiềm chế tốt cảm xúc của mình trong mọi trường hợp, tránh để bản thân bị kích động. Để có thể làm được điều này, khi gặp điều không may, các bạn có thể thử cách sau: Hít một hơi thật sâu để lấy bình tĩnh và điều chỉnh lại hơi thở. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đếm từ 1 – 10 để có thể bình tâm trở lại.

Thứ hai, việc giữ nguyên hiện trường vụ va chạm và tai nạn là điều cực kỳ cần thiết bởi nó sẽ giúp các bên, các cơ quan chức năng tiến hành điều tra và có được nhận định rõ ràng nhất về vụ việc. Tại điểm b, Khoản 7, Điều 5, Mục 1, Chương II của Nghị định 46/2016/NĐ – CP đã quy định rõ: Mọi hành vi gây tai nạn mà không dừng lại hoặc không giữ nguyên hiện trường, thậm chí là bỏ trốn mà không đến các cơ quan có thẩm quyền để trình báo, không giúp người bị nạn cấp cứu có thể bị phạt hành chính từ 5 – 6 triệu đồng và bị tước quyền sở hữu giấy phép lái xe trong thời gian từ 2 – 4 tháng.

Còn trong những trường hợp vụ việc tai nạn diễn ra nghiêm trọng, bạn phải thật bình tĩnh và giữ nguyên hiện trường cho đến khi lực lượng chức năng đến và đánh dấu vị trí của xe tại thời điểm gặp tai nạn. Bạn cũng nên nhớ không được di chuyển xe của mình bằng bất cứ hình thức gì trừ trường hợp cần thiết phải di chuyển xe để cấp cứu cho người bị nạn. Đặc biệt khi gặp tai nạn, các bạn cần báo ngay cho cơ quan chức năng, cảnh sát địa phương để được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Tuy nhiên nếu vụ  việc diễn ra không quá nghiêm trọng, không có người bị thương hay hư hại nặng về tài sản, các bạn có thể di chuyển xe của mình ra khỏi hiện trường để tránh gây ách tắc giao thông. Đồng thời, các bạn cũng có thể đặt ký hiệu hoặc các biển báo để những phương tiện đang lưu thông khác biết được mà tránh tai nạn liên hoàn.