Tổng quan về nội thất ô tô - Phần 2

Nếu như ở bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu thông tin về một vài bộ phận nội thất ô tô phổ biến như vô lăng, bảng đồng hồ, đồng hồ đo tốc độ, đồng hồ đo vòng tua và bàn đạp ga thì ở bài viết này, chúng ta sẽ được tìm hiểu các bộ phận khác cũng quan trọng không kém là bàn đạp phanh, bàn đạp ly hợp và cần số.

Bàn đạp phanh

Bộ phận bàn đạp phanh cũng được điều khiển bằng chân và được sử dụng khi tài xế muốn giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe. Khi tài xế tác động lực lên bàn đạp phanh, dầu phanh có trong hệ thống được di chuyển theo các đường ống dẫn đến các xi-lanh bánh xe và dưới tác dụng của lực sinh ra nhờ áp suất dầu phanh tác động vào piston, cơ cấu phanh lúc này sẽ thực hiện được nhiệm vụ giảm phanh hoặc dừng hẳn lại của mình.Tùy từng lực tác động lên bàn đạp phanh mà thời gian giảm tốc và quãng đường xe phanh sẽ khác nhau. Lời khuyên cho các tài xế khi sử dụng bàn đạp phanh là không nên phanh đột ngột, phanh gấp mà nên tăng áp lực lên bàn đạp dần dần cho đến khi xe đạt đến điểm dừng một cách nhẹ nhàng.

Bàn đạp ly hợp

Bàn đạp ly hợp là bộ phận chỉ có ở xe số sàn. Nó được điều khiển bằng chân trái và sử dụng khi tài xế muốn di chuyển xe ra khỏi một vị trí cố định, muốn chuyển số hoặc dừng xe mà không muốn động cơ bị tắt đột ngột. Lưu ý rằng nếu không muốn xe chuyển động gặp phai rung giật, các tài xế khi nhả bàn đạp ly hợp phải thực hiện theo trình tự là: 2/3 hành trình đầu nhả nhanh để đĩa ma sát của ly hợp tiếp giáp được với bánh đà, sau đó để 1/3 hành trình còn lại nhả từ từ làm tăng dần mô men xoắn truyền từ động cơ lên hệ thống truyền lực. Khi đã nhả hết bàn đạp ly hợp, tài xế có thể đặt chân xuống sàn xe để tránh trường hợp trượt ly hợp.

Cần số

Cần số là bộ phận luôn vận hành cùng với bộ ly hợp. Việc điều khiển cần số phù hợp sẽ có tác động tích cực đến sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số, từ đó làm thay đổi sức kéo cũng như tốc độ di chuyển của ô tô.

Cần lưu ý rằng, thiết kế, thông số kỹ thuật và các trang thiết bị được trang bị trên ô tô đều được quy định cố định theo yêu cầu của nhà sản xuất. Việc nắm vững  kiến thức về nguyên lý hoạt động của các bộ phận kể trên có thể giúp các tài xế điều khiển xe một cách linh hoạt, hiệu quả và an toàn nhất.