Tổng quan về nội thất ô tô - Phần 1

Nội thất ô tô chắc hẳn là khái niệm ai ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các thông tin cơ bản về chúng.

Vô lăng

Không ai là không biết đến vô lăng khi sử dụng ô tô phải không nào? Vô lăng là một phần trong hệ thống điều khiển xe được điều khiển bởi tài xế. Phần còn lại của hệ thống có khả năng phản ứng với các tác động từ người lái đến vô lăng qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu trục vít – bánh vít và lái bánh răng – thanh răng. Không những thế, nó còn có khả năng được hỗ trợ từ bơm thủy lực.

Bảng đồng hồ

Bảng đồng hồ là hệ thống thông tin bao gồm màn hình, đèn báo và đồng hồ với nhiệm vụ giúp người lái nhận biết được thông tin tổng quan về tình hình hoạt động của một vài hệ thống hoạt động chính trong xe. Thông tin bảng đồng hò đưa ra được hiển thị ở hai dạng kim hoặc số.

Đồng hồ đo tốc độ

Đồng hồ đo tốc độ - Speedometer được dùng để đo lường, hiển thị tốc độ tức thời của xe. Đây được đánh giá là thiết bị được trang bị tiêu chuẩn trên phương tiện gắn động cơ từ những năm 1910. Đồng hồ đo tốc độ còn thường được kết hợp với đồng hồ đo quãng đường – Odometer – để thông báo quãng đường xe đã đi từ lúc bắt đầu hoạt động và đồng hồ hành trình – Tripmeter – làm nhiệm vụ đo các khoảng cách di chuyển ngắn.

Đồng hồ đo vòng tua

Đây là công cụ đô tốc độ quay của hệ thống trục khuỷu, từ đó hiển thị số vòng/phút. Thông số này có ý nghĩa cực quan trọng với các đồng hồ đo số sàn bởi nó cho biết động cơ có hay không đang hoạt động tối ưu dưới dải mô men xoắn. Nó còn cho tài xế nhận biết tốc độ không tải có đạt chuẩn hay không. Với xe số tự động, người lái có thể theo dõi nó để duy trình tình trạng hoạt động cảu động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

Bàn đạp ga

Là bộ phận trong ô tô giúp xe chạy nhanh hơn khi gặp tác động, bàn đạp ga có lẽ là bộ phận không còn quá xa lạ đối với mọi người. Khi tác động chân phải vào bàn đạp ga, nó có tác dụng kiểm soát lượng nhiên liệu đã bơm vào động cơ và ta tác động càng mạnh, nhiên liệu bơm vào động cơ sẽ càng lớn, từ đó xe được chạy với tốc độ nhanh hơn. Còn khi ta nhả chân ga, tốc độ chạy của xe chậm lại. Bàn đạp ga có khả năng phản ứng rất nhanh nhạy dù các lực tác động vào nó có lớn hay không.