Những nguyên tắc cần nhớ khi mới học lái xe lần đầu - Phần 2

Nhìn gương đúng cách

Có quá nhiều người khi điều khiển xe chỉ chú tâm nhìn phía trước mà không quan sát kỹ các gương chiếu hậu. Do đó các bạn nên tập cho mình thói quen quan sát kỹ càng để có thể phát hiện được mọi tình huống có thể phát sinh hia bên đường và phía sau xe.  Điều này sẽ giúp hạn chế mọi rủi ro khi điều khiển ô tô, đồng thời giúp tài xế không bị cọ thành xe vào ven đường, tạt đầu xe khác,… khi đi  quá sát hay chèn vạch mà không quan sát kỹ,…

Mỗi khi lùi xe, các bạn cũng không nên lúc nào cũng thò đầu ra khỏi cửa xe hoặc quay đầu lại để lùi. Thay vào đó, các bạn nên thực hành thật quen các kỹ năng nhìn gương và lùi cần thiết.

Nhường đường

Nhường đường là một văn hóa đi xe đem lại cho bạn khá nhiều sự an toàn. Trong nhiều trường hợp dù bạn đã đi rất chậm và chắc nhưng những chiếc xe phía sau có vẻ vẫn khá nôn nóng và bấm còi, nháy đèn đòi vượt. Những lúc này, các bạn không nên hốt hoảng tạt ngang hay mất bình tĩnh và tăng tốc bởi những tiếng còi ấy. Điều quan trọng lúc này là các bạn cần bình tĩnh quan sát gương chiếu hậu và nếu phát hiện thấy có khoảng trống an toàn phía sau, bạn nên gạt xi-nhan rồi mới tiến hành nhường đường. Các thao tác luôn được thực hiện chính xác và không được phép mất bình tĩnh trong trường hợp này. Khi xe sau đã vượt xong, bạn có thể quay trở lại làn đường cũ.

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Không chỉ riêng những người mới lái xe mà các bác tài lâu năm cũng cần phải đặt yếu tố này lên hàng đầu. Việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác sẽ giúp hạn chế mọi cuộc đụng độ hay va chạm giao thông, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh.

Quan sát biển báo

Bạn cũng nên tập cho mình thói quen quan sát và theo dõi các biển báo trên đường để có phương hướng cũng như cách thức điều khiển xe phù hợp nhất. Việc làm này cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi việc phải nộp phạt cho cảnh sát giao thông. Bạn cần quan sát tất cả các biển báo có trên đường như biển cấm dừng đỗ, biển cấm ô tô, biển cấm quá tải, biển hạn chế tốc độ, biển được phép rẽ trái khi gặp đèn đỏ,… Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cố bám đuôi những chiếc xe to như xe buýt, xe tải hay xe khách vì việc này sẽ khiến bạn bị mất tầm nhìn và rất khó để quan sát biển báo.