Những nguyên tắc cần nhớ khi mới học lái xe lần đầu - Phần 1

Khi mới bắt đầu làm quen với việc điều khiển ô tô, chắc hẳn ai cũng sẽ gặp phải một vài khó khăn nhất định bởi đây là một công việc mình chưa từng làm trước đó. Tuy nhiên các bạn cũng không nên quá lo lắng và hãy nắm chắc những nguyên tắc lái xe dành cho người mới tập lái dưới đây để có các thao tác an toàn và đúng chuẩn nhất.

Đi xe nhỏ

Khi mới bắt đầu học lái xe, bạn chỉ nên sử dụng xe nhỏ mà không nên đi những loại xe cồng kềnh, có công suất và dung tích lớn, cũng không nên điều khiển những loại xe sang và đắt tiền,… Bởi hầu hết những chiếc xe này đều có sức mạnh lớn và khả năng tăng tốc nhanh, do đó mà người điều khiển dễ có cảm giác tự tin thái quá và không điều khiển được tốc độ của mình, nhất là khi các kỹ năng của bạn chưa đáp ứng được khả năng xử lý các rắc rối có thể ập đến.

Mua bảo hiểm

Bên cạnh đó, dù là người đã có kinh nghiệm hay là những người mới tập lái xe, việc mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình cũng luôn là việc làm cần được khuyến khích. Nhất là khi bạn mới sử dụng xe,việc va chạm và đụng độ với các phương tiện giao thông khác là điều rất dễ xảy ra dù bạn có cẩn thận đến đâu. Những lúc này, việc sở hữu bảo hiểm cho xe sẽ có ích rất nhiều trong việc giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa sang và bảo dưỡng.

Chú ý làm quen các thao tác trên xe

Trước khi sử dụng, điều khiển bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng nên làm quen với các vị trí và bộ phận trên xe, đồng thời thực hành thử các thao tác ga, phanh, côn hay phanh tay,… của xe khi xe chưa chạy, đồng thời cố gắng nhớ các vị trí của những bộ phận đó để có các thao tác sử dụng đúng đắn nhất.

Bạn cũng cần điều chỉnh lại vô lăng, ghế lái và gương chiếu hậu sao cho mình có được tư thế lái và tầm nhìn thoải mái, an toàn nhất. Đồng thời các bạn cũng nên cài dây an toàn kỹ càng trước khi điều khiển xe.

Đi chậm mà chắc

Khi mới lái xe, các bạn không nên đột ngột tăng tốc cũng như điều khiển xe với tốc độ cao. Thay vào đó, các bạn nên tập cho mình những kỹ năng lái xe ở tốc độ thấp dần rồi mới từ từ tăng tốc. Bạn cũng cần nhớ một điều rằng, sự an toàn cùng khả năng điều khiển chính xác luôn là điều quan trọng số 1, chứ không phải phóng nhanh hay vượt ẩu.