Các bác tài cần lưu ý những điều dưới đây nếu chẳng may gặp phải tai nạn ô tô –Phần 2

Thứ ba, khi chẳng may gây tai nạn hoặc trong trường hợp không di chuyển được phương tiện, các bạn nên bật đèn báo khẩn cấp tại xe nên để có thể giúp các phương tiện đang lưu thông khác chủ động phòng tránh. Cụ thể, nếu ở trên cao tốc, các bạn nên thắt chặt dây an toàn và ngồi yên trên ô tô bởi lúc này, khả năng tử vong hoặc chấn thương bên ngoài xe sẽ cao hơn rất nhiều so với việc ngồi trong xe. Còn trong tình huống phát hiện xăng của xe đang bị rò rỉ, bạn phải rời khỏi chiếc xe ngay lập tức và tìm nơi trú ẩn hợp lý bởi lúc này, chiếc xe của bạn có thể bị cháy nổ bất cứ lúc nào.

Thứ tư, nếu gặp chấn thương, các bạn cần xem xét nó của cả hai bên, tức bản thân bạn và phía bên người còn lại trong vụ tai nạn. Nếu có bên bị thương, bạn cần lập tức sơ cứu (nếu biết) và gọi xe cứu thương ngay lập tức.  Nếu chẳng may có ai gặp phải chấn thương ở cổ hay bị bất tỉnh, việc di chuyển họ không đúng cách sẽ khiến các tổn thương diễn ra nghiêm trọng hơn và các bạn nên lưu ý điều này. Thay vào đó, việc gọi cấp cứu và chờ sự giúp đỡ của nhân viên y tế sẽ hợp lý hơn.

Thứ năm, khi gặp phải tai nạn giao thông, các bạn cần báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc cảnh sát giao thông. Sau khi nhận được tin tức, những đơn vị này sẽ lập tức đến hiện trường, phong tỏa hiện trường rồi tiến hành lập biên bản dù cho lỗi va chạm có lớn hay nhỏ đến mấy. Trong nhiều trường hợp, họ chính là bên đứng ra giúp các bạn hòa giải và tìm được hướng giải quyết tốt nhất, có lợi nhất cho tất cả mọi người. Thậm chí, họ chính là bên thu thập chứng cứ cũng như các giấy tờ liên quan để giúp bạn trong việc tìm đến các công ty bảo hiểm khi xe chẳng may bị hỏng hóc. Trong thời điểm chờ đợi công an đến, các bạn không nên cãi vã hay đổ lỗi cho ai mà chỉ nên đưa thông tin liên lạc cho nhau khi cần thiết. Các công ty bảo hiểm cũng sẽ giúp đỡ các bạn giải quyết một cách thỏa đáng nhất.

Cuối cùng, bạn cần thu thập đủ các thông tin liên quan về người lái xe cũng như những chứng cứ liên quan đến vụ tai nạn. Thông thường, các thông tin về người lái xe như tên tuổi, quê quán, địa chỉ,… là những điều bạn cần nắm rõ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thu thập được bản sao biên bản tai nạn của cơ quan cảnh sát và bản sao  của giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc thể hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong trường hợp bạn được bồi thường. Việc chụp hình chiếc xe bị hư hại cũng như hiện trường vụ tai nạn cũng là điều nên làm.