Khi phanh xe các tài xế cần lưu ý những gì?

Phanh xe đúng cách là một trong những thao tác cực quan trọng giúp cho các tài xế bảo vệ được chiếc xe yêu thích của mình cũng như đảm bảo được vấn đề an toàn của bản thân họ và những người xung quanh. Vậy bạn có biết khi phanh xe cần lưu ý điều gì để đảm bảo tối đa sự an toàn?

Lưu ý 1: Làm chủ được tốc độ

Làm chủ được tốc độ có ý nghĩa cực quan trọng mỗi khi phanh xe bởi tốc độ di chuyển luôn có ảnh hưởng lớn đến quá trình phanh xe. Ví dụ, một chiếc xe chạy ở tốc độ trung bình 96km/h thì mỗi giây sẽ di chuyển được khoảng 27m, và nếu muốn dừng lại thì phải mất thêm khoảng 4, 5 giây, từ đó quãng đường phanh có thể lên đến 82m.

Có rất nhiều yếu tố tác động lên quá trình phanh xe, bao gồm thời gian thực tính từ khi bắt đầu phanh,thời gian phản ứng và thời gian nhận thức. Thời gian nhận thức khiến người điều khiển mất khoảng 3/4 giây giúp bạn sớm phát hiện được sự cố và tiến hành phanh xe. Bên cạnh đó, thời gian phản ứng cũng sẽ lấy đi của bạn khoảng 3/4 giây nữa để giúp bạn đặt chân lên phanh xe. Khi cộng gộp thời gian nhận thức cùng với thời gian phản ứng lại, chiếc xe của bạn sẽ di chuyển khoảng 40,2 m trước khi kịp giảm tốc độ còn 96 km/h.

Đó cũng chính là lý do nếu chiếc xe của bạn đang di chuyển hơn 82 m từ lúc bạn nhận biết tình huống phanh đến khi phanh cho xe dừng lại hoàn toàn, trong khoảng 4,6 giây – gần bằng chiều dài một sân bóng. Và nếu xe bạn chạy càng nhanh đồng nghĩa với việc thời gian và quãng đường phanh sẽ càng lớn.

Lưu ý 2: Chú ý đến điều kiện thời tiết

Nếu phải lái xe trong môi trường và điều kiện thời tiết xấu, bạn cần thay đổi phong cách lái xe thường ngày để hạn chế được mọi rủi ro có thể phát sinh. Bởi lúc này, quãng đường phanh của bạn có thể sẽ tăng gấp nhiều lần so với bình thường. Đó cũng là lý do bạn cần lưu ý hơn nữa nếu đang điều khiển xe tải. Bởi xe tại là loại xe có vị trí ngồi và trọng tâm xe cao hơn nhiều so với những dòng xe khác, nguy cơ lật xe cũng sẽ cao hơn nếu bạn phanh gấp đột ngột.

Lưu ý 3: Cần giữ khoảng cách an toàn

Trong quá trình di chuyển, bạn cần giữ khoảng cách an toàn đối với các xe xung quanh để hạn chế mọi rủi ro có thể phát sinh khi bất ngờ phanh xe. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết quá xấu, bạn càng phải tạo khoảng cách an toàn với các xe khác hơn nữa để tránh tối đa nguy cơ va chạm không mong muốn.