Động cơ bị quá nhiệt – Nguyên nhân và cách khắc phục - Phần 2

Một nguyên nhân khác khiến cho động cơ quá nhiệt đó là do quá trình vận hành không đúng cách, chủ nhân chiếc xe không thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng cẩn thận chiếc xe. Có như vậy, các bộ phận xe mới bị lão hóa và ăn mòn nhanh chóng. Đặc biệt, nhiều chủ xe không sử dụng đúng loại dầu nhớt cũng sẽ dẫn đến hiện tượng nóng máy ở động cơ.

Bên cạnh đó, hiện tượng động cơ ô tô bị quá nhiệt cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác như:

  • Động cơ xe có thể bị nóng nếu phải làm việc quá tải, chờ quá nhiều hàng nặng.
  • Hê thống làm mát của chiếc xe gặp phải trục trặc nào đó. Như chúng ta đã biết, hệ thống làm mát có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng  bởi nó có chức năng truyền nhiệt nhanh từ khí cháy ra môi trường làm mát, từ đó giúp cho các chi tiết của động cơ luôn làm việc được trong môi trường đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định nhà sản xuất ô tô đề ra.
  • Két nước làm mát quả bẩn và bị tắc khiến cho việc tản nhiệt bị hạn chế.
  • Quạt gió gặp vấn đề.

Xử lý các hiện tượng này ra sao?

Khi động cơ ô tô bị nóng và quá nhiệt, bảng thông số kỹ thuật ngay sau vô-lăng sẽ giúp các tài xế sớm phát hiện được diều đó và các bạn cần có biện pháp xử lý chúng ngay. Khi xe quá nhiệt, biểu tượng nhiệt kế màu đỏ và có sóng nước ở dưới sẽ xuất hiện. Lúc này, bạn cần lập tức dừng xe và đừng cố chạy bởi điều này có thể sẽ gây hại đến các bộ phận liên quan trong xe.Khi dừng xe vào lề đường, các bạn cũng cần dừng gọn xe và bật đèn báo khẩn cấp để báo hiệu cho các phương tiện khác xe mình đang bị hỏng và cần tránh kịp thời.

Tiếp theo đó, các bạn cần mở nắp ca-pô xe rồi chờ khoảng 5 – 10 phút cho đến khi nhiệt quá tải được thoát hết ra ngoài. Sau khi động cơ sẽ đã hạ nhiệt, các bạn cần tiến hành kiểm tra động cơ như sau: Kiểm tra két nước băng cách mở hét két nước để hơi nóng từ trong két bay từ từ ra ngoài rồi mới mở hẳn chúng. Việc mở ngay sẽ khiến nước sôi bắn lên tay bạn và gây bỏng tay.

Nếu phát hiện lượng nước làm mát ô tô không đủ, các bạn hãy tiếp thêm nước cho bộ phận này để chúng có thể tiếp tục làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra xem bộ phận quạt tản nhiệt có hoạt động hay không, nếu không có thể xuất phát từ nguyên nhân cầu chì hoặc chổi than,…